0985 84 93 65 - 0989 918315             Lô 17 TT3.2 Khu đô thị Ao Sào, Q, Hoàng Mai, TP Hà Nội

ĐỪNG NHẦM LẪN GIẤY TƯ CÁCH LƯU TRÚ VÀ VISA NHẬT

 

 

Khi bạn tiến hành thủ tục xin giấy phép nhập cảnh vào lãnh thổ Nhật Bản vì bất cứ lý do gì như đi xuất khẩu lao động Nhật Bản hay đi du học thì có 2 thứ mà bạn nhất thiết phải mang theo đó là Visa (ビザ)  và giấy chứng nhận tư cách lưu trú (在留資格認定証明書). Nhưng  nhiều bạn vẫn nhầm lẫn phân biệt 2 loại giấy tờ này.

                                                   0-phan-biet-visa-va-tu-cach-luu-tru-min

Visa là gì?

Visa hay còn gọi là thị thực là giấy chứng nhận của cơ quan nhập cư thuộc một quốc gia để xác minh bạn (hoặc một người nào đó) được cấp phép nhập cảnh vào quốc gia đó trong một khoảng thời gian quy định tùy trường hợp như nhập cảnh 1 lần hay nhiều lần. Để xin được Visa thì bên cục xuât nhập cảnh sẽ xem xét, kiểm tra passport ( hộ chiếu) của bạn trước. Nếu không có bất cứ vấn đề gì thì đại sứ quán, lãnh sự quán Nhật Bản sẽ cấp visa cho bạn thường là một sticker dán vào hộ chiếu.

Tuy nhiên thì cũng có một số trường hợp người nước ngoài có thể nhập cảnh vào Nhật Bản mà không cần visa như: Người mang hộ chiếu của những quốc gia có ký kết hiệp định miễn thị thực nhập cảnh với Nhật, Người được cấp phép tái nhập cảnh, hay trường hợp được nhập cảnh đặc biệt (quá cảnh trong vòng 72 giờ).

                                                         visa-1

 

 

 

 

Giấy chứng nhận tư cách lưu trú là gì?

                                                                     

Giấy chứng nhận tư cách lưu trú tại Nhật là hình thức phân loại những hoạt động mà người nước ngoài nhập cảnh, cư trú tại Nhật được phép làm. Người nước ngoài được tự do hoạt động trong phạm vi cho phép của tư cách và trong thời hạn còn hiệu lực của tư cách đó.

 Có khoảng 27 tư cách lưu trú khác nhau tại Nhật. 

Trong đó: 

-         Tư cách lưu trú có thể làm việc được: 17 loại

-         Tư cách lưu trú không thể làm việc: 5 loại

-         Tư cách lưu trú dựa trên thành phần bản thân hoặc vị trí xã hội: 5 loại

Tuy nhiên, tư cách có thể làm việc chỉ được tham gia những hoạt động nằm trong phạm vi cho phép của tư cách.

Ví dụ tư cách “kỹ sư” chỉ được làm việc trong lĩnh vực có liên quan đến ngành nghề đã xin và phải là những việc có tính chuyên môn cao.

Tư cách “thực tập sinh kỹ năng” chỉ được làm việc tại doanh nghiệp tiếp nhận, không được hỗ trợ do chuyển đổi công việc.

Tư cách “du học sinh” không thuộc nhóm được quyền lao động. Nếu muốn được làm việc ngoài quy cách phải xin giấy phép lao động, và  chỉ được làm việc tối đa 28 giờ/tuần.

Tóm lại: Visa là để bạn có thể nhập cảnh vào đất nước đó, còn Giấy chứng nhận lưu trú là để bạn hoạt động (học tập và làm việc) trong phạm vi cho phép.

COE 

Thời gian xin Visa hay xin giấy chứng nhận tư cách lưu trú lâu hơn?

Đối với xin giấy chứng nhận tư cách lưu trú thì:

Với du học sinh: Thời gian xin tư cách lưu trú của du học sinh từ 2 đến 3 tháng tính từ khi nộp hồ sơ lên cục xuất nhập cảnh.
Với tu nghiệp sinh và kĩ thuật viên: Thời gian xin tư cách từ 2 đến 3 tháng kể từ ngày công ty tiếp nhận và nghiệp đoàn làm nộp hồ sơ lên xuất nhập cảnh.

 Đối với xin visa

Tính từ khi bạn nộp hồ sơ, thời gian để Đại sứ quán/ Lãnh sự quán Nhật Bản trả kết quả visa du lịch là 8 ngày làm việc; visa công tác và visa thăm thân là 5 ngày làm việc (Không tính thứ 7, Chủ Nhật và ngày đầu tiên nộp vào).

 

 

 

 

 

Liên hệ

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC THỦ ĐÔ

Địa chỉ : Xóm 6, Đông Dư Hạ, Xã Đông Dư, Huyện Gia Lâm, Thành phố Hà Nội
Hotline : 0985 84 93 65 - 0989 91 83 15
Email : truonghunghumancapico.human@gmail.com

Bản đồ

Facebook